ออกแบบวางแปลนครัวหรือผังครัว (Kitchen Plan Layout) ที่คนทำร้านอาหารต้องรู้

สิ่งหนึ่งที่เป็นหัวใจสำคัญของการออกแบบร้านอาหาร หรือแม้แต่ครัวในโรงแรม คือ ระบบงานครัวและงานหลังบ้านที่ต้องเหมาะสมกับรูปแบบและแนวทางของการใช้งาน เพราะหากเราออกแบบมาดีก็จะช่วยให้เชฟทำอาหาร และพนักงานของร้านทำงานได้อย่างคล่องตัวลื่นไหล่

plan commercial kitchen

เนื่องจากการวางผังครัวเชิงพาณิชย์ หรือครัวขนาดใหญ่นั้น มีเรื่องต้องให้ใส่ใจมากกว่าครัวในบ้านหลายอย่าง  ตั้งแต่จำนวนโต๊ะรับลูกค้า  จำนวนพนักงานที่จะกลายมาเป็นต้นทุนทางด้านแรงงาน ต้นทุนวัตถุดิบ และการจัดเก็บวัตถุดิบที่ต้องสัมพันธ์กับลูกค้าในแต่ละวัน ทั้งหมดเป็นปัจจัยให้การทำครัวของแต่ละร้านแตกต่างกัน  รวมถึงขนาดพื้นที่ก็มีส่วนในการกำหนดการวางผังห้องครัวด้วย
จึงขอพามาดูการวางผังพื้นที่ใช้งานในครัว แบบคร่าวๆ  ให้เหมาะสมตามประเภทของอาหาร เริ่มต้นกำหนดผังครัว เพื่อให้เหมาะสมกับการทำงาน  ซึ่งในความเป็นจริงนั้นการออกแบบจะต้องเกิดจากการทำงานร่วมกันหลายส่วนงาน ไม่ว่าเป็นเชฟ ผู้ออกแบบแปลน ผู้ออกแบบ งานระบบ และสถาปนิก เพื่อจะได้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากที่สุด ส่วนผังครัวจะมีกี่รูปแบบ แบบไหนที่เหมาะกับร้าน ลองมาดูตัวอย่างกัน

ครัวเปิด

ออกแบบครัว

ครัวแบบตามลำดับ

ครัวแบบติดผนังฝั่งเดียว

ครัวแบบแบ่งส่วน

ครัวไอส์แลนด์ หรือ เคาน์เตอร์กลางครัว
คือเคาน์เตอร์ที่ ขยับออกจากผนังมาอยู่กลางห้องครัวนั่ ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

 

จากแปลนหรือผังของครัวข้างต้นเป็นตัวอย่างคร่าวๆ ในการวางเลเอ้าท์ หรือเค้าโครง ซึ่งในการออกแบบนั้นผู้ออกแบบ จะต้องลงพื้นที่เพื่อวัดขนาดสถานที่ทำครัว  และวิเคราะห์ว่าจะออกแบบครัวในลักษณะใด  ซึ่งการออกแบบจะต้องคำนึงถึงอุปกรณ์เครื่องครัว  และงานระบบที่จะติดตั้งให้สอดคล้องและเหมาะสม  ตามความต้องการของผู้ใช้งานและพื้นที่   โดยเฉพาะครัวเชิงพาณิชย์เช่น ครัวร้านอาหาร  ครัวโรงแรม จะต้องมีผู้เชียวชาญในการดำเนินการร่วมกัน ไม่ว่าเป็นเชฟ ผู้ออกแบบแปลน ผู้ออกแบบ งานระบบ สถาปนิก และผู้ผลิต ติดตั้งเครื่องครัว
.
ทั้งนี้ เอ๊กซ์ตร้า บิ๊ก เซลส์ หนึ่งในผู้เชียวชาญด้านงานครัว ทั้งออกแบบ ผลิต และติดตั้งอันดับตันๆ ของไทย ยินดีให้ปรึกษาสำหรับผู้ที่ต้องการครัวคุณภาพแบบครบวงจร โดยปรึกษาฟรี ได้ที่ 
Line ID @extrabigsales หรือ   02  063 903 1146