ว่าด้วยเรื่องความสำคัญของฮูดดูดควัน และระบบดูดควัน (HOOD EXHAUST SYSTEM)

/HOOD EXHAUST SYSTEM

ฮูดดูดควันตัวช่วยระบายไอเสียหรือควันที่เกิดจากการปรุงอาหาร ทำให้บรรยากาศในห้องครัวมีความสะอาดสดชื่น หน้าที่หลักของฮูดดูดควันหรือเครื่องดูดควัน คือทำให้คุณภาพอากาศที่ดี โดยจะช่วยขจัดควัน และกลิ่น ที่เกิดจากการปรุงอาหาร ซึ่งควันและกลิ่นนี้ไม่เพียงรบกวนบรรยากาศในห้องแต่ยังเป็นตัวลดปริมาณออกซิเจนภายในห้องครัว อีกทั้งยังทำให้เกิดคราบเขม่าบนอุปกรณ์ในคร้วพื้นผิวผนังด้วย และที่สำคัญส่งผลเสียต่อสุขภาพผู้สูดเข้าร่างกาย

ฮูดดูดควัน-HOOD-EXHAUST-SYSTEM

ฮูดหรือเครื่องดูดควัน จึงเป็นตัวช่วยสำคัญอย่างยิ่งของห้องครัว ดังนั้นการเลือกฮูดดูดควัน และระบบ จำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลักๆ ดังนี้

1.การระบายอากาศที่เหมาะสม เลือกประเภทการระบายอากาศให้เหมาะสมกับพื้นที่ครัว

2.แรงของมอเตอร์ทื่ดูดของเครื่องดูดควันต้องเหมาะสมกับการทำงานและพื้นที่ของห้องครัว เพื่อให้มั่นใจได้ว่ากลิ่นและเขม่าควันนั้นได้ถูกระบายออกไปอย่างเหมาะสม และไม่ใช้พลังงานไฟฟ้ามากเกินไป

3.ระบบท่อดูดควัน (Ducting) ที่ใช้การดูดอากาศออกไปตามท่อระบายอากาศออกสู่ภายนอกอาคาร และขนาดความกว้าง กำลังดูดและขนาดท่อของเครื่องดูดควัน

4.แผ่นกรอง (ฟิลเตอร์) โดยทั่วแบ่งออกเป็น
– แผ่นกรองแบบ Baffle (ที่เห็นเป็นเส้นๆ) เป็นแผ่นกรองที่ผลิตจากสแตนเลสสตีล ควันและไอน้ำมันจะถูกดูดขึ้นสู่แผ่นกรอง โดยควันและไอน้ำมันจะถูกดักเก็บไว้ภายในแผ่นกรอง Baffle โดยแผ่นกรองไอน้ำมันชนิด Buffle filter นี้ ควรถูกนำออกมาล้างทำความสะอาดอย่างน้อยทุก 4 สัปดาห์

-แผ่นกรองแบบ Mesh (ตาข่าย) เป็นแผ่นกรองที่มีแผ่นตาข่ายอลูมิเนียมวางซ้อนกัน ดูดซับไอน้ำมันได้ดี แต่เป็นแผ่นกรองที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ต้องล้างประจำทุกสัปดาห์

-แผ่นกรองคาร์บอนสำหรับระบบหมุนเวียน เป็นแผ่นกรองที่ผลิตจากผงคาร์บอนอัดแน่น แผ่นกรองชนิดนี้นิยมใช้ตามคอนโด หอพัก เนื่องจากไม่ต้องติดตั้งท่อระบายอากาศ ไม่สามารถถอดออกมาล้างได้ โดยใช้การเปลี่ยนแผ่นกรองเป็นประจำทุกปี

5.การให้แสงสว่างของฮูดดูดควันที่เพียงพอของการทำครัว

ฮูดดูดควัน-HOOD-EXHAUST-SYSTEM

แบบฮูดดูดควัน และการติดตั้ง

การติดตั้งฮูดดูดควันสามารถทำได้หลายแบบ ควรเลือกฮูดดูดควัน หรือเครื่องดูดควันให้เหมาะกับห้องครัว และลักษณะการใช้งาน การออกแบบที่เหมาะสม นั้นต้องสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุด ตัวอย่าแบบของฮูดดูดควัน ดังนี้

ฮูดดูดควันแบบติดผนัง
สำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่การปรุงอาหาร และเตาปรุงอาหารอยู่ติดกับผนัง ควรติดเครื่องดูดควันไว้บนผนังห้อง

ฮูดดูดควันแบบกลางห้อง
สำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่การปรุงอาหาร และเตาปรุงอาหารแยกออกจากผนัง หรืออยู่กลางห้อง จึงควรติดเครื่องดูดควันห้อยลงมาจากเพดาน

ฮูดดูดควันแบบติดที่มุมห้อง
สำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่การปรุงอาหาร และเตาปรุงอาหารอยู่บริเวณมุมห้อง จึงควรติดเครื่องดูดควันไว้บริเวณมุมห้อง

เครื่องดูดควันแบบซ่อนในเฟอร์นิเจอร์
สำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่การปรุงอาหาร และเตาปรุงอาหารอยู่ติดกับผนัง และมีพื้นที่ เช่น ตู้หรือเฟอร์นิเจอร์ครัวสำหรับติดตั้งเครื่องดูดควันไว้ด้านใน

ฮูดดูดควัน-HOOD-EXHAUST-SYSTEM

จากที่กล่าวมา การออกแบบและติดตั้งระบบฮูดดูดควันให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ใช่แค่เลือกใช้วัสดุคุณภาพสูงในการผลิต แต่ยังต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา ในการออกแบบและติดตั้งซึ่ง เอ็กซ์ตร้า บิ๊ก เซลส์ มีผู้เชียวชาญให้คำปรึกษา และออกแบบพร้อมติดตั้ง ด้วยประสบการณ์และความชำนาญงานในการออกแบบและติดตั้งระบบฮูดดูดควัน ให้เหมาะสมกับลักษณะพื้นที่ครัวและการใช้งานจริง

หากท่านใดสนใจสามารถปรึกษาฟรี ได้ที่ Line ID @extrabigsales หรือ Hotline  063 903 1146